S O M E  O F  O U R

FLAVORS

ไอศกรีมไทย


         เมฆไอศครีม เรามุ่งทำไอศกรีมไทยโดยเฉพาะ และเราใช้วัตถุดิบจากแหล่งที่มาภายในประเทศเกือบ 100% ในทุกกระบวนการผลิต วัตถุดิบที่เรานำมาทำแต่ละรสชาติแต่ละท้องถิ่นก็จะสะท้อนให้เห็นถึงลักษณะเด่นของแต่ละพื้นที่ ภูมิอากาศที่แตกต่าง ทำให้เกิดความหลากหลายทางชีวภาพ จึงเกิดเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของแต่ละท้องถิ่น เราเลือกวัตถุดิบจากผู้ผลิตที่มีจิตวิญญาณความใส่ใจ เราอุดหนุนและประชาสัมพันธ์ความเจ๋งของสินค้าไทย


"Flavors"  English Version ,  Chinese Version
รสกะทิสูตร 50 ปี ( Original Coconut Milk )


  ไอศกรีมกะทิที่ถูกคิดสูตรและปรุงอย่างพิถีพิถันตั้งแต่ปี พ.ศ.2510 ด้วยความตั้งใจของนายง๊วนที่ต้องการทำไอศกรีมกะทิให้อร่อยที่สุดเท่าที่ชีวิตเขาจะทำออกมาได้ ทำให้เราเป็นร้านไอติมกะทิที่ขายที่ดีที่สุดในอำเภอเมืองชลบุรีในยุคนั้น


ปัจจุบันเราปรับปรุงสูตรเพียงเล็กน้อย เพื่อให้ตอบโจทย์ผู้บริโภคมากขึ้นแต่ยังคงโครงสร้างสูตรดั้งเดิมเอาไว้ เพื่อให้ลูกค้าของเราได้สัมผัสรสชาติไอศกรีมไทยที่มาจากเจตนารมณ์ของผู้ก่อตั้ง


ไอติมกะทิสดนั้นเราได้อุดหนุนเกษตรกรชุมชนทับสะแก ซึ่งเป็นมะพร้าวที่มีความมันที่สูงมากๆ แต่ยังคงแอบซ่อนความหอมหวานไว้ด้วยมะพร้าวพันธุ์ทับสะแกจึงเป็นหนึ่งในอัตลักษณ์และเกี่ยวพันกับวิถีชีวิตของคนประจวบคีรีขันธ์จำนวนมาก


[ รื่นเจริญค้ามะพร้าว ผู้เชี่ยวชาญที่คัดมะพร้าวคุณภาพให้จากต้นทาง และให้เกษตรกรเป็นผู้กำหนดราคาที่เป็นธรรมและเหมาะสมเป็นผู้กะเทาะเปลือกและส่งมะพร้าวต่อให้เมฆไอศครีม

“ผมซื้อมะพร้าวราคาตลาดที่ทางสวนเสนอมาเลยครับ ไม่เคยเอาเปรียบราคาจากลูกสวน” พี่จุ๊ รื่นเจริญค้ามะพร้าว ]

รสกะทิซอลท์เท็ดคาราเมล  จากน้ำตาลมะพร้าว ( Coconut Milk With Coconut Sugar )


  “บ้านเตาไทยเดิม”  น้ำตาลมะพร้าวแท้ 100% ผลิตโดยวิสาหกิจชุมชนบ้านเตาไทยเดิม อ.บางคนที จ.สมุทรสงคราม หนึ่งในแหล่งผลิตน้ำตาลมะพร้าวที่ดีที่สุดในประเทศ 


คุณคณิต คงวิจิตร ประธานวิสาหกิจชุมชนผู้ที่อยากบอกและเรียกศรัทธาให้ผู้คนเห็นว่า น้ำตาลมะพร้าวแท้100% ยังมีอยู่จริง เพราะปัจจุบันมีผู้ที่อ้างว่าแท้ 100% แต่จริงๆแล้วกลับผสมอยู่เยอะมาก เราจึงอยากให้ผู้บริโภคได้สัมผัสกับความหอมหวานแบบคุณภาพที่ไม่เจือปน แม้จะมีกระบวนเคี่ยวที่ยากกว่า ใช้เวลานานกว่า ได้ปริมาณน้อยกว่ารวมถึงปัจจัยสภาพแวดล้อมและอากาศที่คุมได้ยาก ทั้งนี้เพราะเราอยากคงความซื่อสัตย์ในอาชีพ ความซื่อสัตย์ต่อตัวเอง ความซื่อสัตย์ต่อลูกค้าและเรายังดีใจที่ได้มีส่วนช่วยสนับสนุนชาวสวนที่มีอาชีพขึ้นตาลอีกด้วย


ภาพจาก วิสาหกิจชุมชนบ้านเตาไทยเดิม

รสเผือกหอม ( Taro )


  เผือกอยู่คู่กับวัฒนธรรมการกินกับคนในท้องถิ่นไทยมีแหล่งเพาะปลูกจากเกษตรกรหลายพื้นที่ในประเทศ และสะท้อนถึงความอุดมสมบูรณ์ของแหล่งปลูก


เผือกจึงเป็นรสชาติในความตั้งใจแรกๆของเราที่จะนำมาทำเป็นไอศกรีมเพราะว่าเผือกยังเข้ากันได้ดีกับรสชาติของกะทิ และเป็นที่นิยมของคนไทย


เราเลือกใช้เผือกหอม “ พันธุ์เชียงใหม่ ” เป็นพันธุ์พื้นเมืองที่โดดเด่นจากที่ราบสูงมีลักษณะพิเศษคือ ลูกใหญ่ มีลายเนื้อสีขาวปนม่วง เมื่อนำมานึ่งเนื้อจะเป็นซุยหอมทำให้รสชาติความอร่อยที่ได้นั้น เป็นผลมาจากวัตถุดิบล้วน ๆ

รสกาแฟโครงการหลวง  ( Thai Royal Project Coffee )


  ที่มาของโครงการหลวงเริ่มต้นจาก พระมหากษัตริย์ไทย ในรัชกาลที่ ๙ ที่ทรงห่วงใยราษฎรบนพื้นที่สูง จึงมีพระราชดำริเพื่อช่วยเหลือราษฎรบนพื้นที่สูง โดยเฉพาะชาวเขา ให้มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น 


“ เพื่อที่จะส่งเสริมและสนับสนุนให้ชาวเขามีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นสามารถเพาะปลูกสิ่งที่เป็นประโยชน์แทนฝิ่นและเป็นรายได้กับเขาเองให้ผู้อยู่ในที่ทุรกันดารสามารถที่จะมีความรู้และพยุงตัวให้มีความเจริญได้ ” (บางส่วนในพระราชดำรัสเรื่อง “ช่วยชาวเขาและโครงการชาวเขา” )


ปัจจุบันโครงการหลวงผลิตสินค้าที่หลากหลายและมีคุณภาพสูง ดำเนินงานในพื้นที่ 6 จังหวัดภาคเหนือ และยังคงส่งเสริมอาชีพ พัฒนาคุณภาพชีวิตแก่ชุมชน รวมถึงอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม


เมฆไอศครีมเราใช้ผลผลิตกาแฟจากโครงการหลวง เป็นส่วนผสมในการทำไอศกรีมรสกาแฟ


ขอบคุณข้อมูลจาก royalproject.org

รสช็อกโกแลตพันธ์ุชุมพรแหล่งเพาะปลูกที่ชลบุรี ( Cocoa From Chonburi )


  ปัจจุบันเราใช้โกโก้พันธ์ุชุมพร (สายพันธุ์ของไทย)ที่มีแหล่งเพาะปลูกจากอำเภอบ่อทอง จ.ชลบุรีเป็นหลักและมีจากอำเภอหนองใหญ่บ้างด้วย


ความอุดมสมบูรณ์และความหลากหลายของท้องถิ่นทำให้กลิ่นโกโก้แต่ละพื้นที่แตกต่างกันไป 


ความพิเศษคือจะได้สัมผัสกับไอศกรีมรสชาติโกโก้ของคนชลบุรี เป็นรสชาติความเข้มข้นที่อาจทำให้ติดอยู่ในความทรงจำ


[ แรงบันดาลใจ :คุณตู่เป็นรุ่นน้องที่เจอกันในโครงการของ DIPROM จบจากม.บูรพา  มีความเชี่ยวชาญด้านโกโก้ในเชิงลึก รวมถึงส่งผลผลิตโกโก้ให้เมฆไอศครีม “เราช่วยสอนเกษตรกรที่ปลูกต้นโกโก้ให้มีรายได้เพิ่มขึ้น โดยการลดความสูญเสียของผลผลิตที่ขายไม่ได้ จากพ่อค้าที่คัดแต่เกรดหัวๆไปทั้งนี้เราช่วยให้วิธีการที่เกษตกรแทบไม่มีผลผลิตเหลือทิ้ง โดยที่เรายังคงรับซื้อผลผลิตในราคา Fair Trade เมื่อปรับวิธีการ ผลผลิตก็คุณภาพดี ขายได้ราคา เกษตรกรก็มีกำลังใจในการดูแลต้นมากขึ้น ทำให้เกิดวัฏจักรความยั่งยืนสู่ผู้คน” คุณตู่ Nimit Chocolate ]

รสนมออร์แกนิคจากแดรี่โฮม โคราช ( Organic milk from Dairy Home in Korat )


  DAIRY HOME ฟาร์มโคนมที่เลี้ยงแบบออร์แกนิคจังหวัดนครราชสีมาเป็นผู้ริเริ่มการผลิตนมออร์แกนิคเป็นรายแรกของประเทศไทยซึ่งเป็นนมที่มีความข้นมัน หอมกว่านมแบรนด์ทั่วไปในตลาด


นมออร์แกนิคของแดรี่โฮมเป็นน้ำนมธรรมชาติจากแม่วัวอารมณ์ดีที่ได้รับการเลี้ยงดูในฟาร์ม ที่ภายในบริเวณฟาร์มไม่มีใช้สารเคมีทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นปุ๋ยเคมี สารป้องกันกำจัดศัตรูพืช สารปรุงแต่งทุกชนิด เพื่อให้ปราศจากสารตกค้างใดๆอย่างสิ้นเชิง


ทั้งหมดนี้นอกจากจะช่วยทั้งเรื่องของสุขภาพผู้ผลิตผู้บริโภค ยังลดปัญหาสิ่งแวดล้อมที่เกิดจากการใช้เคมีเกษตร อีกทั้งยังช่วยลดการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ไปในเวลาเดียวกัน


 " เรามุ่งมั่นที่จะผลิตอาหารที่ดี และมีพันธกิจที่จะปรับปรุงคุณภาพชีวิตของผู้ร่วมงาน ชุมชน และโลกที่ดีกว่าเดิม " DAIRY HOME 


ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก DAIRY HOME

รสชาไทย เบลนจากแหล่งเพาะปลูกจ.เชียงราย ( Thai Tea From Chiang Rai )


  ชาไทยเป็นเครื่องดื่มยอดนิยมของประเทศไทย และคว้ารางวัลอันดับที่ 7 เครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์ที่อร่อยที่สุดในโลกจากเว็บไซต์อาหาร TasteAtlas มาครอง 


เราพัฒนาสูตรโดยคัดเลือกแหล่งใบชาจากจังหวัดเชียงราย กว่า 5 พื้นที่นำมาเบลนเข้าด้วยกัน รวมถึงเทคนิคการต้มชาเพื่อดึงกลิ่นหอมชาออกมาให้มากที่สุด

รสมัทฉะ เบลนจาก ไร่สุวิรุฬห์และไร่ฉุยฟง ( Matcha From Chiang Rai )


  มัทฉะที่ปลูกในประเทศไทย จังหวัดเชียงราย ซึ่งเราได้นำ 2 แบรนด์มาเบลนเข้าด้วยกันเพื่อให้ได้ความหอมที่เฉพาะในไอศกรีมแบบที่เราต้องการ


โดยเราเลือกใช้มัทฉะไร่สุวิรุฬห์ ที่มีประสบการณ์เรื่องชามากกว่า 40 ปีผู้ผลิตและจัดจำหน่ายใบชาอินทรีย์คุณภาพ และได้รับเลือกเป็นไร่ชาอินทรีย์ตัวอย่าง ของจังหวัดเชียงราย โดยทางไร่มีนโยบาย

ในการเน้นให้ความรู้เกี่ยวกับชาและส่งเสริมเกษตรกรในจังหวัดที่มีใจรักและสนใจอยากเริ่มปลูกชา ซึ่งมีเครือข่ายกลุ่มเกษตรกรเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ


และมัทฉะจากไร่ชาฉุยฟง ที่เริ่มต้นธุรกิจเมื่อปี 2520 ปลูกชาแบบออร์แกนิกปัจจุบันเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่มีชื่อเสียงที่สุดในจังหวัดเชียงรายโดยนักท่องเที่ยวจะได้เห็นวิถีการทำเกษตร รวมถึงการผลิตชาอย่างใกล้ชิด และสามารถสอบถามความรู้เกี่ยวกับชาได้ด้วย


ภาพจากไร่ฉุยฟง

รสกล้วยตาก ( Sun Dried Banana )


  เนื่องจากประเทศไทยเป็นดินแดนแห่งเกษตรกล้วยตาก จึงเป็นหนึ่งในวิธีแปรรูปกล้วยด้วยแสงอาทิตย์ ยอดนิยมของคนไทยทำให้ยืดอายุ เก็บความหอม คงความนุ่ม และความอร่อยของกล้วย


ไอศกรีมของเราเลือกนำกล้วยตากจากบางกระทุ่มมาใช้ ซึ่งจะมีความโดดเด่นของกล้วย ที่เลือกใช้กล้วยน้ำว้ามะลิอ่อง เป็นกล้วยพันธุ์โบราณ  ที่มีประวัติศาสตร์อย่างยาวนานในการนำกล้วยสายพันธุ์นี้เข้ามาปลูกกล้วยตาก จึงเป็นเหมือน DNA ของคนบางกระทุ่มรวมถึงเพิ่มมูลค่าให้กับของดีในท้องถิ่น


[ เราซื้อกล้วยตากบางกระทุ่มมาจากร้านคุณยายที่ตลาดวัดกลางและไม่คิดจะตามหากล้วยตากจากต้นทาง เพราะว่าคุณยายก็คัดสรรเจ้าอร่อย สะอาดมาขายในราคาที่เหมาะสม และเราก็จะคงอุดหนุนร้านคุณยายต่อไป ]


สอบถามเส้นทางไปร้านคุณยายและอุดหนุนได้โดยตรงที่เบอร์ 038 277 538

รสข้าวหลามหนองมน ( Khao Lam )


  ข้าวหลามคือขนมที่มีข้าวเหนียว กะทิ และถั่วดำเป็นส่วนประกอบหลัก เป็นวัฒนธรรมท้องถิ่นการกินและการผลิตของไทยมากกว่า 100 ปี สะท้อนอัตลักษณ์ของคนในพื้นที่ 


เมื่อย้อนกลับไปในสมัยก่อน ชาวบ้านบริเวณนี้มีอาชีพทำนาเป็นหลักตามวิถีชีวิตคนไทย เมื่อหมดหน้านา ชาวบ้านก็นำข้าวที่ได้ไปทำข้าวหลาม เป็นของหวาน โดยนำข้าวเหนียวไปแลกกับน้ำตาลและมะพร้าวจากหมู่บ้านอื่น ส่วนไม้ไผ่ก็ขึ้นไปตัดเองบนเขา


ข้าวหลาม จึงเป็นขนมยอดนิยมเนื่องจากมีรสชาติที่อร่อย ทานง่าย หอมกะทิเข้มข้น และเข้าถึงได้กับทุกคน เราจึงตั้งใจทำไอศกรีมรสข้าวหลามโดยใช้วัตถุดิบแบบดั้งเดิมเพื่อให้สัมผัสถึงจิตวิญาณของขนมโบราณแต่ยังมีความนิยมจนถึงปัจจุบัน


ต่อมาก็พัฒนาเป็นการค้าขายที่งานประจำปีศาลเจ้าหนองมน และเริ่มรุ่งเรืองขึ้นจากการที่มีถนนสายสุขุมวิทตัดกลางตลาดทำให้หนองมนเป็นแลนด์มาร์คสำคัญที่ใครไปใครมาก็ต้องแวะ จนมาถึงปัจจุบัน


ขอบคุณข้อมูลจาก www.rspgburapha.com

รสขนมใส่ไส้  ( Coconut Filling )


  ขนมใส่ไส้นั้น ตัวไส้ทำจากมะพร้าวขูด ผัดกับน้ำตาลมะพร้าวและน้ำมะพร้าวจนแห้งได้ที่แล้วจึงนำไปอบควันทียนมีรสชาติหวาน หอม และเค็มมันเมื่อทานกับไอศกรีมกะทิที่เข้มข้น


ขนมใส่ไส้ เป็นขนมไทยโบราณ มักใช้ในงานพิธีหมั้น เป็น 1 ในขนมมงคล 9 อย่าง ที่ใส่ในขันหมากเพื่อไปสู่ขอเจ้าสาว


...คุณปาล์มเจ้าของแบรนด์วันวาน ที่มีคอนเซ็ปต์ อยากพาขนมไทยในวันวานข้ามผ่านเวลาให้อยู่ในทุกยุคสมัย ด้วยจุดเริ่มต้นมาจากชอบทานขนมไทยมากๆ และเห็นคุณยายทำขายมาตั้งแต่เด็กเมื่อมีโอกาสจึงเริ่มต้นแบรนด์วันวานตอนโปรเจ็คจบปริญญาโทที่มหาวิทยาลัยจุฬาลงกรณ์ โดยขนมไทยที่นี่นั้นตั้งใจเน้นความดั้งเดิม ความประณีต และใส่ใจในรายละเอียด ...ซึ่งเราก็ได้เลือกใช้ตัวใส่ไส้จากแบรนด์วันวาน


ขอบคุณภาพจากแบรนด์ วันวาน

รสฝอยทอง ( Sweet Egg floss )


  ฝอยทองเป็นขนมจากไข่แดงเป็ดที่ขึ้นชื่อเป็นอันดับต้นๆของไทย ที่มีประวัติศาสตร์ตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา เชื่อกันว่าได้รับอิทธิพลมาจากโปรตุเกส โดยชาวโปรตุเกสนำมาเผยแพร่ในประเทศไทยในสมัยรัชสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช


และเรามีภารกิจการตามหาฝอยทองจากหลายเจ้าเพื่อทำไอศกรีมรสฝอยทองให้รสชาติออกมาตอบโจทย์เรามากที่สุดและอยากนำฝอยทองมาเล่าใหม่ในรูปแบบที่เป็นไอติม

 

เราเจอเจ้าถูกใจที่ ตำบลนาพันสาม เป็นชุมชนที่ผลิตขนมหวานที่ใหญ่ที่สุดในเมืองเพชรที่ยังคงสืบทอดภูมิปัญญาและวัฒนธรรมอาหารมาอย่างยาวนาน

....อร่อยกลมกล่อม หวานกำลังดี เนื้อสัมผัสได้ และไม่มีกลิ่นคาว....

 

“ เราสืบทอดการทำฝอยทองมาตั้งแต่รุ่นคุณแม่ที่ทำมามากกว่า 30 ปี ของเราจะเน้นเป็นกลิ่นหอมไข่แบบออริจินอลที่ชัดเจน และมีสูตรที่เฉพาะส่วนบุคคลที่สืบทอดต่อมา ในขณะที่บางร้านอาจจะมีกลิ่นมะลิ ”  พี่ตาล ร้านฝอยทองสดเพชรบุรี ตำบลนาพันสาม


รสมะพร้าวน้ำหอม ( Young Coconut )


  มะพร้าวเป็นพืชที่อยู่คู่กับคนไทยมาช้านาน หลักฐานทางโบราณคดีพบภาพจิตรกรรมฝาผนังที่วัดพระศรีรัตนศาสดาราม ซึ่งสร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยา แสดงให้เห็นถึงความสำคัญของมะพร้าวในสังคมไทยมาช้านาน

 

มะพร้าวน้ำหอมของไทยได้ชื่อว่าหอมอร่อยที่สุดแบบหาใครเทียบไม่ได้ส่วนซับพลายเออร์เรานั้นคือผู้ที่ชื่นชอบการทานน้ำมะพร้าวขั้นสุดจึงทำให้รู้จักผู้ส่งมะพร้าวที่ดีที่สุดแต่ไม่สามารถเปิดเผยทางการค้าได้


เราจึงตั้งใจดึงความพิเศษของกลิ่นหอมเบาแบบธรรมชาติให้ออกมาอยู่ในไอศกรีมให้ได้มากที่สุด

รสมะม่วงน้ำดอกไม้ อำเภอบ้านแพ ( Nam Dok Mai Mango )


  เรามีความเชื่อว่ามะม่วงน้ำดอกไม้ของไทยมีความหอมฉ่ำอร่อยที่สุดในโลก โดยเฉพาะมาจากสวนที่มีแก่นของความใส่ใจวัตถุดิบและผู้คน

....การได้ทานไอศกรีมรสมะม่วงจากเราจึงแปลว่าได้สนับสนุนเกษตรกรในวิสาหกิจทางอ้อมด้วย


คุณราเชนทร์ ผู้ที่ได้ชื่อว่าเป็นปราชญ์มะม่วง เกษตรกรนักพัฒนาผู้เป็น ประธานวิสาหกิจชุมชนผู้ผลิตมะม่วงส่งออกอำเภอบางแพ จังหวัดราชบุรี บอกว่า โอกาสของเขาก็คือ การที่คนในชุมชน และท้องถิ่นของเขามีงานทำ มีรายได้เพิ่มขึ้น ไม่ใช่แค่เกษตรกรผู้ปลูก แต่ยังรวมถึง คนทำงาน คนแพ็ค คนติดสติ๊กเกอร์ สร้างงานให้หลายคนมีรายได้


ซึ่งทางกลุ่มวิสาหกิจฯ มีการร่วมพัฒนาเทคโนโลยีการบ่มมะม่วงด้วยแก๊สเอทิลีน โดยข้อดีคือนอกจากจะปลอดภัยต่อทั้งคนทำงาน ผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อมแล้ว ยังช่วยให้มะม่วงมีเนื้อสัมผัสแน่น ไม่เน่าเสียง่าย เพิ่มระยะเวลาในการวางจำหน่าย ทำให้มีกำไรมากขึ้นส่งผลให้เกษตรกรผู้ปลูกมะม่วงและชุมชนมีงานทำและมีรายได้อย่างต่อเนื่อง 


ที่สำคัญมะม่วงของกลุ่มวิสาหกิจฯ ผ่านการปลูกด้วยมาตรฐาน ThaiGAP และคัดบรรจุผ่านมาตรฐาน GMP อย. ทำให้คนไทยสามารถทานรสผลไม้เกรดพรีเมียมในราคาที่ทุกคนสามารถซื้อได้ แถมยังได้ช่วยเหลือเกษตรกร


ภาพจากวิสาหกิจชุมชนผู้ผลิตมะม่วงส่งออกอำเภอบางแพ 

สตรอว์เบอร์รี พันธุ์พระราชทาน ๘o ( Strawberry Pharachatan 80 )


  สตอรว์เบอรี่พันธุ์พระราชทาน ๘๐ จาก อ.สะเมิง จ.เชียงใหม่ ที่คัดสรรเอาแต่ผลที่สุกคาต้น ให้ได้สีแดงสวย กลิ่นหอม รสชาติอร่อยหวานอมเปรี้ยว


สตรอว์เบอร์รี่ พันธุ์ พระราชทาน ๘๐ ได้ทำการพัฒนาพันธุ์ มาจากสายพันธุ์ ญี่ปุ่นผสมผสานกับสายพันธุ์ ไทย โดยทีมวิจัย มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ที่ได้มาทำการวิจัยกันที่ จ.เชียงใหม่ เนื่องจากสตรอว์เบอร์รี่ เป็นพืชที่ต้องการความหนาวเย็น ดังนั้นบนดอยปุยที่เชียงใหม่จึงเป็นจุดเริ่มต้นสำคัญของการวิจัย 


เราซื้อสตรอว์เบอร์รี พันธุ์พระราชทาน ๘o แบบแช่แข็งมาใช้จะเป็นสตรอว์เบอร์รี่ที่สุกจนไม่สามารถขายสดได้รวมถึงช่วงที่สตรอว์เบอร์รี่ล้นตลาดราคาก็จะตกลงด้วย ดังนั้นการแช่แข็งทำให้เกษตรกรสามารถขายได้ทั้งปี ในราคาที่ไม่ลดลง

รสกระยาสารท ( Krayasart )


  กระยาสารทเป็นขนมไทยโบราณที่มีมานาน นิยมทำกันในช่วงเดือนสิบ หรือ "เดือนสารท"  มีรสชาติที่หอมมัน จากการรวมกันของถั่วลิสง งา กะทิ และข้าวคั่วเป็นส่วนประกอบหลัก


[ ผู้ผลิตกระยาสารทของเรา : 

...ป้าสายชล เป็นแม่ค้าอยู่ในตลาดวัดกลางและจะทำกระยาสารทขายเฉพาะช่วง สารทไทย สารทลาวแค่ปีละครั้งเท่านั้น แต่เมื่อขายดีและมีคนสั่งเข้ามาเรื่อยๆ ทำให้ตอนนี้ทำขายทุกวันมามากกว่า 5 ปีแล้ว


“ จุดเด่นของเราคือ ใช้กะทิคั้นสดมากๆ คั้นเสร็จปุ๊ปตั้งไฟปั๊บ เพราะร้านคั้นกะทิอยู่ใกล้ๆนี้เอง ก็อุดหนุนคนในตลาดด้วยกัน  ทำให้มีความหอมสดใหม่ ถั่วก็คั่วใหม่ทุกเช้าแต่กว่าสูตรจะได้ทุกวันนี้ก็ทำทิ้งไปเยอะ ”  ป้าสายชล ]


สอบถามเส้นทางไปร้านป้าสายชลและอุดหนุนได้โดยตรงที่เบอร์ 038 270 646 , 087 132 3936 

รสงาดำ ( Black Sesame )


  เราใช้งาดำจากป้าเอียด เป็นงาดำร้านดังใกล้ร้านเมฆ ที่คนเก่าแก่ในย่านจะรู้จัก เป็นวัตถุดิบในการทำรสขนมงาดำของเรา 


ป้าเอียดเป็นอสม.ชุมชน และคั่วงาขายเนื่องจากเห็นประโยชน์จากคนใกล้ตัวที่ทาน และคิดว่าสามารถทำให้อร่อยกว่านี้ได้ จึงเป็นจุดเริ่มต้นให้ลงมือทำเอง


 “ ป้าจะคัดงาอย่างดี ถ้าไม่ดีก็จะส่งคืนให้เพื่อเปลี่ยนเอามาใหม่ จะใช้เม็ดเล็ก คั่วยากแต่อร่อยมีความมันหอม เน้นความสะอาดในการทำทุกขั้นตอนเพราะจะเสี่ยงปนทรายไม่ได้เลย และมีเทคนิคความใส่ใจในทุกการทำ เช่น การคั่วให้สุกสม่ำเสมอ จะคั่วจำนวนมากพร้อมกันไม่ได้  ”  ป้าเอียด


สอบถามเส้นทางไปร้านป้าเอียดและอุดหนุนได้โดยตรงที่เบอร์ 091 994 5162 , 097 959 6142

รสทุเรียนพันธ์ุหมอนทอง x พันธุ์ชะนี ( Monthong x Chani )


  อี๊หมูเป็นญาติที่ทำธุรกิจส่วนตัวอยู่จังหวัดระยอง และได้สัมผัสกับเกษตรกรในพื้นที่ ซึ่งเขาเหล่านั้นก็มักจะมีเครือข่ายเกษตรกรหรือเจ้าของสวนอื่นๆที่ทำให้เราได้รู้จักต่อกันไป


ปัจจุบันเราใช้ทุเรียนพันธ์ุหมอนทองมาผสมกับพันธุ์ชะนี เป็นรสชาติเอกลักษณ์เฉพาะของเมฆและได้กลิ่นที่หอมตามที่เราชอบบบ โดยส่วนใหญ่เราจะรับทุเรียนมาจากท่าใหม่ จังหวัดจันทบุรี  และทุเรียนบางส่วนก็มาจากแถวเจ็ดลูกเนิน จังหวัดระยอง ซึ่งเป็น 2 จังหวัดที่เป็นแหล่งเพาะปลูกทุเรียนที่ดีอันดับต้นๆของประเทศ

รสน้ำผึ้งหินลาดใน ( Honey Form Hin Had Nai )


  น้ำผึ้งหินลาดใน คือน้ำผึ่งที่ปลูกจากชุมชนห้วยหินลาดในโดยชาวปกาเกอะญอ จังหวัดเชียงราย 


น้ำผึ้งสำหรับที่นี่คือชีวิตและผืนป่าที่อยู่ร่วมกันอย่างสอดคล้องและโดดเด่น


เมื่อเราได้อุดหนุนผลิตภัณฑ์แปลว่าจะช่วยส่งเสริมการเลี้ยงผึ้งแบบธรรมชาติที่อยู่ร่วมกัน เมื่อประชากรผึ้งมาก ก็ช่วยผสมเกสรได้มาก ป่าก็ยิ่งอุดมสมบูรณ์ ทำให้มีความหลากหลายของพืชพรรณหลายชนิดรสชาติของน้ำผึ้งจึงมีความหลากหลายซับซ้อน อร่อย แตกต่าง และไม่เป็นไปในทิศทางเดียวกัน


วิธีการนั้นชาวบ้านจะการนำรังผึ้งวางตามจุดต่างๆในป่า เพื่อให้ผึ้งทำรังตามธรรมชาติ ไม่มีการเลี้ยงด้วยน้ำตาลจึงได้เป็นน้ำผึ้งป่าที่บริสุทธิ์ 100% รวมถึงเลือกที่จะตั้งใจเก็บน้ำผึ้งแค่ปีละ 1 ครั้ง 

(จริงๆ สามารถเก็บได้ 3 – 4 ครั้ง) แต่เพื่อให้ผึ้งได้มีวงจรชีวิตตามธรรมชาติ และเกื้อกูลต่อกัน


กำไรจากการขายน้ำผึ้งแต่ละขวดส่วนหนึ่งสู่ชาวบ้านและอีกราว 30 เปอร์เซ็นต์จะถูกแบ่งไปสู่สิ่งที่เรียกว่า "กองทุนละลาย" ที่มีไว้เพื่อดูแลชุมชนหลากหลายด้านเพื่อยกระดับคุณภาพชีวิต เช่น ทำแนวกันไฟป่า หรือเป็นค่ารักษาเมื่อชาวชุมชนเจ็บป่วย 


ภาพจากไร่รื่นรมณ์ x หินลาดใน
สุดท้าย


เราก็จะพยายามทำไอศกรีมให้อร่อยที่สุด เพื่อให้เห็นว่าวัตถุดิบต้นทางของไทยมีคุณภาพแค่ไหน เราอยากให้ผู้บริโภคสามารถกลับไปซื้อสินค้าไทยจากต้นทางต่อได้และสร้างการรับรู้ให้ผู้คนเห็นว่าของไทยนั้นมีดีไม่แพ้ชาติอื่นเลยจริงๆ 

" รสชาติไอติมกะทิสดที่มาจากเจตนารมณ์ผู้ก่อตั้งที่เรายังคงรักษาไว้ "